ข่าวสาร

ข่าว กิจกรรม และหลักสูตรอบรม ประกาศสำคัญที่ทุกท่านสนใจ

ศุลกากรชี้แจงการจัดจำแนกพิกัดเครื่องดื่ม hard seltzer

17 Sep 2020
 858

ศุลกากรชี้แจงการจัดจำแนกพิกัดเครื่องดื่ม hard seltzer

 

hard seltzer เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เป็นที่แพร่หลายในสหรัฐอเมริกา ทำมาจากน้ำอัดแก๊สผสมกับแอลกอฮอล์พร้อมเติมกลิ่นผลไม้ โดยมีปริมาณแอลกอฮอล์ที่ใกล้เคียงกับเบียร์ (ร้อยละ 4-6) บรรจุในบรรจุภัณฑ์ปิดผนึกพร้อมดื่มในปริมาตร 0.33 ลิตรโดยทั่วไป

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา hard seltzer ได้ถูกนำเข้าจากสหรัฐอเมริกามาจำหน่ายในตลาดเยอรมนีและศุลกากรเยอรมนีได้รับข้อสอบถามจำนวนมากถึงการจัดจำแนกประเภทและภาษีสรรพสามิต ในการนี้ ศุลกากรเยอรมนีได้ชี้แจงการจัดจำแนกพิกัดของ hard seltzer ดังนี้

1. กรณีทำจากแอลกอฮอล์ที่ได้จากการกลั่นและนำมาผสมกับน้ำแร่ จัดอยู่ในพิกัด 2208 (เอทิลแอลกอฮอล์ที่ไม่ได้แปลงสภาพ มีความแรงแอลกอฮอล์โดยปริมาตรน้อยกว่าร้อยละ 80 สุรา ลิเคียวร์และเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่เป็นสุรา)

2. กรณีทำจากแอลกอฮอล์ที่ได้จากการหมักและนำมาผสมกับน้ำแร่ ศุลกากรเยอรมนีได้อ้างอิงถึงคำพิพากษาของศาลยุติธรรมแห่งสหภาพยุโรปว่า หากแอลกอฮอล์ที่ได้จากการหมักถูกนำมาผ่านกระบวนการกำจัดสี กลิ่น และรสที่เป็นลักษณะเฉพาะของแอลกอฮอล์ที่ได้จากการหมัก จะไม่ถูกจัดอยู่ในพิกัด 2204 หรือ 2206 แต่จัดอยู่ในพิกัด 2208

แม้ในกรณีที่แอลกอฮอล์ที่ได้จากการหมักถูกกำจัดสี กลิ่น และรสด้วยวิธีอื่น ๆ เช่น การหมักด้วยสารละลายน้ำตาล เครื่องดื่มดังกล่าวก็จัดอยู่ในพิกัด 2208 เช่นกัน

3. ในทุกกรณี ตามคำพิพากษาของศาลการคลัง รสหวานของเครื่องดื่มไม่นำมาใช้เป็นปัจจัยในการจัดจำแนกประเภทเครื่องดื่มดังกล่าว เนื่องจากการรับรู้รสเป็นเรื่องของแต่ละปัจเจกบุคคล จึงไม่เหมาะสมนำมาใช้เป็นหลักเกณฑ์ในการจัดจำแนกประเภท ในการนี้ ศุลกากรเยอรมนีกำลังสังเกตการณ์ตลาดเครื่องดื่ม hard seltzer อย่างใกล้ชิด เพื่อการจัดเก็บภาษีที่ถูกต้องและเป็นธรรมต่อไป

(ข้อมูลจากกรมศุลกากร)

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณาคลิก เข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมัครสมาชิกเว็บไซต์ เพื่อการใช้งานที่ดีเยี่ยม

สมาชิกเว็บไซต์สามารถใช้งานฟีเจอร์ของเว็บไซต์ได้อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการสมัครเรียนกับ iTi การส่งสมัครงาน การใช้ระบบพิกัด/คำวินิจฉัย การรับช่าวสาร อ่านเพิ่มเติม