ข่าวสาร

ข่าว กิจกรรม และหลักสูตรอบรม ประกาศสำคัญที่ทุกท่านสนใจ

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเผยไทยครองแชมป์ส่งออกแนะใช้ประโยชน์จาก FTA ขยายส่งออกตลาดต่างประเทศ

15 Jun 2020
 76

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเผยไทยครองแชมป์ส่งออก

แนะใช้ประโยชน์จาก FTA ขยายส่งออกตลาดต่างประเทศ

 

 

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เผยไทยส่งออกขนมขบเคี้ยวจากแป้งข้าวเบอร์ 1 ของโลก 4 เดือนแรกของปี 63 ส่งออกกว่า 1.3 หมื่นตัน มูลค่า 41 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวถึงร้อยละ 9 อาเซียนเป็นตลาดส่งออกหลัก แนะพัฒนาต่อยอดสินค้าด้วยนวัตกรรม เน้นมาตรฐานด้านสุขอนามัย ใส่ใจคุณค่าทางโภชนาการ พร้อมใช้ประโยชน์จาก FTA เพิ่มแต้มต่อขยายส่งออกไปตลาดต่างประเทศ

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ขนมขบเคี้ยวจากแป้งข้าว อาทิ ขนมปังกรอบ และบิสกิต ถือเป็นสินค้าเกษตรแปรรูปสำคัญของไทยที่น่าจับตามอง เนื่องจากนำข้าวมาพัฒนาต่อยอดและสอดแทรกนวัตกรรม จึงสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้ ทำให้ปัจจุบันไทยเป็นผู้ส่งออกขนมขบเคี้ยวจากแป้งข้าวเป็นอันดับ 1ของโลก ตามด้วยเยอรมนี และสวีเดน โดยในปี 2562 ไทยส่งออกขนมขบเคี้ยวจากแป้งข้าวกว่า 4.2 หมื่นตัน มูลค่า 129 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีแนวโน้มขยายการส่งออกเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคหันมาสนใจสินค้าที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติมากขึ้น

นางอรมน เพิ่มเติมว่า สำหรับในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2563 (มกราคม-เมษายน) ไทยส่งออกสินค้าขนมขบเคี้ยวจากแป้งข้าวกว่า 1.3 หมื่นตัน มูลค่า 41 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวถึงร้อยละ 9 จากช่วงเดียวกันของปี 2562 โดยมีประเทศที่ไทยมีความตกลงการค้าเสรีด้วยเป็นตลาดส่งออกสำคัญ โดยเฉพาะอาเซียนมีมูลค่าส่งออกถึง 13 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 8 มีฟิลิปปินส์ และสปป.ลาว เป็นตลาดส่งออกหลัก รองลงมาออสเตรเลีย มูลค่าส่งออก 4 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 24 ญี่ปุ่น มูลค่าส่งออก 3 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 29 และนิวซีแลนด์ มูลค่าส่งออก 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 103 ทั้งนี้ นับตั้งแต่ความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) แต่ละฉบับมีผลใช้บังคับ ทำให้การส่งออกขนมขบเคี้ยวจากแป้งข้าวไปยังประเทศคู่เอฟทีเอ ในปี 2562 เติบโตอย่างน่าพอใจ เช่น อาเซียน ขยายตัวถึงร้อยละ 2,727 จีน ขยายตัวร้อยละ 1,633 ออสเตรเลีย ขยายตัวร้อยละ 124 นิวซีแลนด์ ขยายตัวร้อยละ 332 และเกาหลีใต้ ขยายตัวร้อยละ 80 เป็นต้น โดยเอฟทีเอส่งผลให้สินค้าขนมขบเคี้ยวจากแป้งข้าวของไทยมีแต้มต่อด้านราคา เพราะไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า ซึ่งประเทศคู่เอฟทีเอของไทย 17 ประเทศ ได้แก่ อาเซียน 9 ประเทศ จีน เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินเดีย ฮ่องกง ชิลี และเปรู ไม่เก็บภาษีนำเข้าจากไทยแล้ว เหลือเพียงญี่ปุ่น ที่คงภาษีนำเข้าร้อยละ 0.6 และจะลดเหลือ 0 ในเดือนพฤษภาคม 2565 “ขนมขบเคี้ยวจากแป้งข้าวของไทยเป็นที่ยอมรับจากตลาดต่างประเทศ ทั้งในด้านคุณภาพและรสชาติ ผู้ประกอบการจึงควรให้ความสำคัญกับคุณภาพมาตรฐานด้านสุขอนามัยมากขึ้น รวมถึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายทั้งรสชาติและบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม แข็งแรง และพกพาสะดวก รวมทั้งติดตามแนวโน้มความต้องการของผู้บริโภค อาทิ คุณค่าทางโภชนาการ ลดปริมาณไขมัน โซเดียม และน้ำตาล และควรใช้เทคโนโลยีการผลิตใหม่ๆ ซึ่งจะทำให้สินค้าไทยโดดเด่นเป็นที่ยอมรับมากขึ้น และครองใจผู้บริโภคในระยะยาว

(ข้อมูลจากกรมเจรคาการค้าระหว่างประเทศ)

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณาคลิก เข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมัครสมาชิกเว็บไซต์ เพื่อการใช้งานที่ดีเยี่ยม

สมาชิกเว็บไซต์สามารถใช้งานฟีเจอร์ของเว็บไซต์ได้อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการสมัครเรียนกับ iTi การส่งสมัครงาน การใช้ระบบพิกัด/คำวินิจฉัย การรับช่าวสาร อ่านเพิ่มเติม